Đăng Nhập
Tìm kiếm
Top posting users this month
No user |
Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm Không
Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 58 người, vào ngày Wed Aug 02, 2017 7:50 pm
10 lời khuyên trong ăn uống để giữ gìn sức khoẻ
SeHTF :: Góc nhìn Y Học Security 2TVN :: Kiến thức Y Học Security 2TVN :: Bài thuốc Đất Việt Security 2TVN
Trang 1 trong tổng số 1 trang
16092010
10 lời khuyên trong ăn uống để giữ gìn sức khoẻ
10 lời khuyên trong ăn uống để giữ gìn sức khoẻ | ||
1. Chế biến thức ăn an toàn. Nhiều loại lương thực, thực phẩm như rau, quả chỉ có giá trị dinh dưỡng cao khi ăn ở trạng thái tươi, còn những loại khác phải được chế biến mới bảo đảm an toàn và kéo dài thời gian sử dụng. Không ăn các loại nấm lạ, cá nóc, các loại đậu, ngũ cốc, thịt, cá khô bị nấm mốc. Chỉ mua sữa, đồ hộp và thực phẩm ăn liền đã được gói kín trong bao bì, hộp thiếc ghi rõ thời hạn sử dụng. 2. Nấu thức ăn chín kỹ. Nhiều thực phẩm sống như cá, thịt gia cầm, kể cả sữa tươi chưa đóng chai, khi chưa nấu chín, thường có nhiều vi sinh vật gây bệnh. Nấu chín sẽ hủy diệt mầm bệnh. Lưu ý nhiệt độ không được thấp hơn 100 độ C và phải đều khắp cả phần bên trong của thực phẩm, nhất là chỗ gần xương. Thịt, cá, gia cầm đông lạnh phải được rã đông trước khi chế biến và nấu nướng. Chú ý các món nướng (cá, thịt) phải thật chín. Không ăn các loại thịt tái, tiết canh. 3. Thức ăn vừa nấu xong phải ăn ngay. Thức ăn vừa nấu chín sẽ nguội dần bằng nhiệt độ phòng và vi khuẩn bắt đầu phát triển. Để càng lâu càng nguy hiểm. Do đó phải ăn ngay sau khi nấu. 4. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín. Thức ăn sau khi nấu chín, chỉ có thể giữ được không quá 3-4 giờ ở nhiệt độ 60 độ C nếu cần ăn nóng, và 10 độ C nếu ăn nguội. Với trẻ em, không nên nấu trước thức ăn, nấu xong phải ăn ngay. Trong tủ lạnh, trong chạn không để lẫn thức ăn đã nấu chín với thức ăn chưa nấu. 5. Nấu kỹ lại thức ăn chưa sử dụng hết. Thức ăn không dùng hết, nếu muốn để sang bữa sau, phải được đun lại. Trước khi ăn phải đun lại một lần nữa cho sôi đều. 6. Không để lẫn thức ăn chín và sống. Thức ăn đã nấu chín cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn dù chỉ chạm nhẹ vào thức ăn sống. Sự nhiễm bẩn có thể là trực tiếp, như để lẫn thịt chưa nấu với thức ăn đã nấu chín. Tuyệt đối không dùng dao thớt thái thịt sống để thái thịt chín. 7. Rửa tay nhiều lần. Rửa tay kỹ trước khi nấu ăn, hoặc sau mỗi lần tạm dừng công việc, đặc biệt là khi thay quần áo hay sau khi đi vệ sinh. Sau khi thái hoặc rửa thức ăn sống như thịt cá, gia cầm... phải rửa tay trước khi làm thức ăn khác. Nếu tay bị mụn nhọt, phải băng lại trước khi tiếp xúc với thực phẩm và nấu nướng. Những vật nuôi trong nhà như chó, mèo, chim, gà, vịt..., đặc biệt là rùa, ốc, ba ba thường là nơi chứa mầm bệnh, có thể lây truyền từ động vật qua bàn tay vào thức ăn. 8. Giữ bếp sạch sẽ. Thực phẩm và thức ăn đều là nơi ẩn náu của vi trùng gây bệnh. Mặt khác, thức ăn rất dễ bị nhiễm bẩn. Do đó, cần giữ thật sạch sẽ nền nhà, trần, tường, cửa trong và ngoài nhà bếp, các dụng cụ nấu nướng, chế biến. Phải có quần áo dùng riêng khi nấu ăn. Cần giặt, luộc và phơi sấy quần áo thường xuyên. 9. Bảo quản thức ăn chống loài gặm nhấm, ruồi, gián... Các sinh vật trên thường mang nhiều vi khuẩn gây bệnh và là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh. Cách bảo quản tốt nhất là để thức ăn trong chạn, thùng, tủ, hòm có cửa, nắp chắc, kín nhưng phải thoáng. 10. Dùng nước sạch. Chỉ dùng nước sạch để rửa rau, củ, thịt cá... nấu thức ăn và nước uống, rửa chén bát, xoong nồi... Nếu nghi ngờ về nguồn nước, cần phải xử lý đánh phèn để lắng, lọc, hoặc đun nước cho sôi trước khi chế biến và làm đá. Cần đặc biệt cẩn thận khi sử dụng nước nấu ăn cho trẻ nhỏ. |
Admin- Chủ Tịch Se S2T
- Con Giáp :
Tuổi giáp Trung Hoa :
Tổng số bài gửi : 1481
Điểm Se S2T : 88055
Sinh Nhật : 03/11/1990
Tham gia ngày : 27/08/2009
Tuổi : 33
Đến từ : Äồng Há»›i City
Sở thích : Máy tÃnh, Soft, AV....
Tính hài hước : Bình thÆ°á»ng
Huy chương
Sức mạnh:
(100/100)
Điểm SeS2T:
(50/50)
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết